HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE : 0909 350 508

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

2019 is considered a big victory year for Vietnam's export of wood and wood products with an impressive continuous growth, and exports to key markets have increased. This is the driving force for the wood industry to reach the export mark of US $ 12 billion in 2020.

 

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2019, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lần đầu tiên vượt mốc 9 tỷ USD (đây cũng là mặt hàng đầu tiên của ngành nông nghiệp vượt qua mốc này) với kim ngạch đạt 9,5 tỷ USD, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2018. Đến giữa tháng 12, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã đạt xấp xỉ 10 tỷ USD và chắc chắn sẽ lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD khi kết thúc năm.

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang các thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Canada, Đức, Hà Lan…đều có sự tăng trưởng ấn tượng. Trong đó Nhật Bản và Canada là hai thị trường thành viên trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2019 tăng trưởng tốt sang hai thị trường này cho thấy bước đầu ngành gỗ Việt Nam đã tận dụng và khai thác hiệu quả các cam kết từ Hiệp định CPTPP.

Liên minh châu Âu (EU) cũng được xem là thị trường xuất khẩu hết sức tiềm năng của ngành gỗ Việt Nam. Trong thời gian tới, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được phê chuẩn và chính thức có hiệu lực, kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang EU sẽ có bước tăng trưởng khả quan hơn nhờ vào việc cắt giảm hàng rào thuế quan theo lộ trình.

Từ những thuận lợi trên, Bộ Công Thương nhận định trong năm 2020 ngành gỗ và sản phẩm gỗ hoàn toàn có thể cán mốc xuất khẩu 12 tỷ USD.

Minh Phượng